• ปรับขนาดตัวอักษร

สำนักงานพาณิชย์จังหวัดระยอง

Office of Provincial Commercial Affairs Rayong

“จุรินทร์”สั่งวอร์รูมมอนิเตอร์สินค้าทุกรายการ พบปัญหาเร่งแก้ไข-ใช้กฎหมายจัดการ

25 ม.ค. 2565 อ่าน [12]

...
“จุรินทร์”ประชุมวอร์รูมพาณิชย์ สั่งมอนิเตอร์สินค้าและบริการอย่างใกล้ชิด หากพบปัญหาให้แก้ทันที และให้ดำเนินการใช้กฎหมายกับผู้กระทำผิดอย่างเคร่งครัด ส่วนการแก้ไขของแพง จับไก่-เนื้อไก่เป็นสินค้าควบคุมแล้ว รอมาตรการบังคับใช้ และตรึงราคาหน้าฟาร์ม ขายปลีก ส่วนหมู นอกจากตรึงราคา รัฐบาลยังเร่งเพิ่มหมูเข้าสู่ระบบให้เร็วที่สุด พร้อมสั่งถกด่วนแก้น้ำมันปาล์ม ให้ 3 ฝ่ายอยู่ได้ ล่าสุดหลายสินค้ายอมตรึง ทั้งซอส น้ำอัดลม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เครื่องใช้ไฟฟ้าและไข่ไก่
         
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะทำงานกำกับติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าแก้ไขปัญหาและดำเนินคดีกับผู้ฝ่าฝืนและกระทำความผิดตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ร่วมกับนายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน และคณะผู้บริหารระดับสูงกระทรวงพาณิชย์ ว่า ได้ประชุมวอร์รูมของกระทรวงพาณิชย์ หลังจากที่ได้ลงนามแต่งตั้งให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์เป็นประธานในระดับส่วนกลาง และผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดเป็นประธานในส่วนภูมิภาคและระดับจังหวัด โดยประเด็นที่เป็นอำนาจหน้าที่สำคัญที่ได้มอบหมายให้วอร์รูมดำเนินการ ใน 3 ข้อ คือ 1.ติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าและบริการโดยใกล้ชิด 2.ให้ลงมือแก้ปัญหาทันทีที่พบปัญหาที่เกิดขึ้น ทั้งเรื่องปริมาณและราคาสินค้า 3.เมื่อพบการกระทำความผิดให้ดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมายโดยเคร่งครัด
         
ทั้งนี้ ได้รับรายงานจากปลัดกระทรวงพาณิชย์ว่ามีการจัดให้มีชุดเฉพาะกิจ ในรูปแบบบูรณาการของกระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ในส่วนกลางจำนวน 55 ชุด เพื่อติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าและบริการให้เป็นไปตามกฎหมาย ถ้าพบการกระทำความผิด ไม่ปิดป้ายราคาสินค้า หรือขายเกินราคาป้ายที่ปิดไว้ รวมทั้งถ้าพบการกักตุนหรือการค้ากำไรเกินควรจะมีการดำเนินการอย่างเคร่งครัด ซึ่ง 55 ชุดนี้ ไม่นับรวมในส่วนของภูมิภาคและจังหวัด ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดจะเป็นหัวเรือใหญ่ในการดำเนินการ
         
นายจุรินทร์กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาสินค้าราคาแพง เมื่อวันที่ 24 ม.ค.2565 ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีความเห็นชอบตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอให้ไก่และเนื้อไก่เป็นสินค้าควบคุม ซึ่งวันที่ 25 ม.ค.2565 ตนได้ลงนามประกาศให้ไก่และเนื้อไก่เป็นสินค้าควบคุมตามกระบวนการแล้ว และจะลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งถือว่าจะมีผลบังคับใช้ต่อไปในทันที และจะมีการกำหนดมาตรการให้ผู้ที่ครอบครอง ผู้ผลิตแปรรูปต่าง ๆ แจ้งต้นทุนและการครอบครองว่ามีสต๊อกจำนวนเท่าไร เป็นมาตรการที่จะตามมา
ส่วนการดูแลด้านราคา ขณะนี้กรมการค้าภายในได้ร่วมประชุมกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้งเกษตรกร โรงชำแหละ ห้างค้าปลีกค้าส่ง สรุปร่วมกันว่าจะตรึงราคาไก่หน้าฟาร์มไว้ที่ไม่เกินกิโลกรัมละ 40 บาท เท่าที่ตรวจสอบยังไม่ถึง 40 บาท อยู่ในช่วงราคาประมาณ 38-39 บาทต่อกิโลกรัม และมีการร่วมมือกันระหว่างกระทรวงพาณิชย์กับห้างแม็คโคร โลตัสและบิ๊กซี ช่วยตรึงราคาเนื้อไก่สำหรับการบริโภค ที่จะตรึงราคาเนื้อไก่อย่างน้อยทั้ง 4 รายการ ได้แก่ 1.ไก่สดทั้งตัว ตรึงราคาที่ 60-65 บาทต่อกิโลกรัม 2.น่องติดสะโพกราคา 60-65 บาทต่อกิโลกรัม 3.นองแยกกับสะโพก 65-75 บาทต่อกิโลกรัม และ 4.เนื้อหน้าอก ตรึงราคาไว้ที่ 70-75 บาทต่อกิโลกรัม ในทุกสาขาทั่วประเทศ ซึ่งจะเป็นราคาชี้นำ เป็นราคาทางเลือกสำหรับผู้บริโภคทั่วประเทศต่อไป และถือเป็นราคาอ้างอิงที่กระทรวงพาณิชย์หรือภาครัฐได้ร่วมมือกับเอกชนในการจัดเนื้อไก่ราคาถูกสำหรับตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคทั้งประเทศ

ด้านราคาเนื้อหมู ได้มีการตรึงราคาหน้าฟาร์มไว้ที่กิโลกรัมละ 100-110 บาท ส่งผลให้หมูเนื้อแดง ซึ่งเป็นหมูที่ใช้เป็นมาตรฐานกลางในการเทียบราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 200-210 บาทโดยประมาณ ขณะที่รัฐบาล มีนายกรัฐมนตรีเป็นหัวเรือใหญ่ ขณะนี้หลายกระทรวงที่เกี่ยวข้องได้ร่วมมือกันแก้ไขปัญหา เมื่อปริมาณหมูในระบบขาดหายไป ซึ่งกำลังตรวจสอบอยู่ว่าปริมาณกี่เปอร์เซ็นต์ ขณะนี้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมปศุสัตว์เป็นตัวหลักในการเร่งดำเนินการป้อนลูกหมูเข้าสู่ระบบ และรัฐบาลยังได้มอบหมายให้กระทรวงการคลัง จัดเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำเงื่อนไขผ่อนปรนส่งเสริมให้ผู้เลี้ยงหมูรายย่อยเลี้ยงหมูเข้าสู่ระบบมากขึ้นโดยเร็วที่สุด และดำเนินการทำให้ราคาเนื้อหมูปลายทางสมเหตุสมผลมากยิ่งขึ้น 

สำหรับเรื่องน้ำมันปาล์ม ต้องยอมรับว่าราคาน้ำมันปาล์มขวดบริโภคสูงขึ้นจริง เพราะราคาผลปาล์มดิบของเกษตรกรราคาสูงขึ้นมาก ปัจจุบันขึ้นจากกิโลกรัมละ 2 บาทกว่า เป็นกิโลกรัมละ 10-11 บาท เกษตรกรพอใจมากและสามารถแก้ปัญหาในฝั่งเกษตรกรได้เป็นอย่างดียิ่งสำหรับรัฐบาลชุดนี้ รวมทั้งกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตรฯ แต่เมื่อราคาผลปาล์มราคาสูงขึ้นมาก ทำให้ต้นทุนของโรงสกัดและโรงงานผลิตน้ำมันปาล์มขวดจำหน่ายสูงขึ้น ส่งผลให้ราคาน้ำมันปาล์มขวดสูงตามขึ้นไปด้วย ตนมอบเป็นนโยบายว่าทำอย่างไรให้ 3 ฝ่าย สามารถอยู่ด้วยกันได้ ทั้งเกษตรกร ผู้ประกอบการ และผู้บริโภค เพื่อหาจุดสมดุล ได้มอบกรมการค้าภายในกับวอร์รูมช่วยกัน

ทางด้านการดูแลราคาสินค้าในหมวดสำคัญในชีวิตประจำวัน ได้มีการประชุมร่วมกับผู้ผลิต เช่น 1.ซอสปรุงรส จะตรึงราคาไว้ 2.หมวดน้ำอัดลม จะตรึงราคาไว้ หากขอขึ้นราคา ก็ไม่อนุญาต 3.หมวดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จะตรึงราคาต่อไป 4.หมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่มีปรากฏเป็นข่าวว่าขึ้นราคา จะมีการตรึงราคาไว้ที่ราคาเดิม 5.ไข่ไก่ จะตรึงราคาไข่คละหน้าฟาร์มไม่เกินฟองละ 2.90 บาท

ดาวน์โหลดไฟล์เอกสาร


บริการออนไลน์จากกระทรวงพาณิชย์

BANNER จากสำนักงานพาณิชย์จังหวัด

  result=Array
 • result=Array
 • result=Array
 • result=Array
 • result=Array
 • result=Array
 • result=Array
 • result=Array
 • result=Array
 • result=Array
 • result=Array
 • result=Array
 • result=Array
 • result=Array
 • result=Array
 • result=Array
 • result=Array
 • result=Array
 • result=Array

BANNER จากสำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์